Có nguồn gốc từ Tây Á,
nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới.
Hãy cùng xem những dưỡng chất này có tác dụng như thế nào với sức khỏe!
Tốt
cho tim mạch
Hàm lượng cao các chất
chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại
chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Bên cạnh đó, cứ 518 gam
hạt dẻ có chứa 100 gam kali. Kali là vi chất giúp tăng huyết áp hành động truy
cập của natri, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Nhờ đó, ăn hạt dẻ hàng ngày sẽ có
tác dụng bảo vệ tim, phòng ngừa xơ vữa động mạch và hạn chế nguy cơ tăng huyết
áp.
Thậm chí, tiêu thụ một
lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein - một chất chống
oxy hóa "nổi tiếng" với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL
và giảm bệnh tim.
Giảm
nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Hạt dẻ cười có thể giúp
ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể cung cấp phốt pho cho cơ thể và
chuyển hóa các protein thành các axit amin, hỗ trợ cơ thể dung nạp glucose và
phốt pho để giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
Tốt
cho máu
Hạt dẻ cười là một nguồn
rất giàu vitamin B6. Vitamin B6 cần thiết để tạo hemoglobin - một loại protein
chịu trách nhiệm vận chuyển oxy qua dòng máu đến các tế bào và làm tăng lượng
oxy trong máu.
Hơn nữa, lượng chất xơ
cao (100 gam hạt dẻ có tới 8.1 gam chất xơ) trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa
tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan được hấp thụ trong nước, tạo thành một dạng
như gel bên trong ruột, có tác dụng làm giảm cholesterol và ổn định lượng đường
trong máu.
Cải
thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư
Các vitamin B tan trong
chất béo có mặt trong hạt dẻ giúp sản xuất các tế bào máu đỏ, phá vỡ protein,
chuyển hóa tinh bột và chất béo thành năng lượng. Quá trình này đồng thời thúc
đẩy làn da khỏe mạnh và tăng cường chức năng não.
Hạt dẻ còn chứa nhiều
vitamin C (100 gam hạt dẻ chứa 43 gam vitamin C), là chất cần thiết cho răng,
xương và mạch máu chắc khỏe và là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ
các gốc tự do có hại. Nhờ đó, có thể nói, hạt dẻ còn có tác dụng phòng ngừa các
bệnh ung thư do gốc tự do gây ra.
Tốt
cho hệ thống thần kinh
Lượng vitamin B6 phong
phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử
axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt
chức năng của nó.
Hơn nữa, B6 đóng một
vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần
kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối
ưu. Vitamin B6 còn góp phần vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin,
epinephrine và axit gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các
xung thần kinh trong hệ thần kinh được ổn định.
Có
lợi cho mắt
Hạt dẻ cười chứa 2 loại
carotenoid là lutein và zeaxanthin mà hầu hết các loại hạt khác không có. Hai
carotenoid này có chức năng như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tác
hại của gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi
tác mà thoái hóa điểm vàng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khiếm thị và mù
lòa. Do đó, hạt dẻ cười được cho là rất có lợi cho mắt.
Giảm
rủi ro mắc nhiều bệnh
Hạt dẻ cười rất giàu
vitamin B6, do đó nó có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Vitamin B6
được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và
duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và
các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi
nhiễm trùng.
Ngoài các loại vitamin
phổ biến, hạt dẻ còn chứa nhiều loại khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe,
phòng ngừa bệnh tật rất hữu ích. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mângn là
một trong các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ gốc tự do trong cơ thể và
làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.
Hạt dẻ rất giàu folate,
100 g hạt cung cấp 62 mg folate cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu
đỏ, tổng hợp DNA. Tiêu thụ đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian
mang thai còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tốt
cho da
Hạt dẻ cười là một nguồn
tuyệt vời của vitamin E - một chất chống oxy hoá hòa tan trong chất béo.
Vitamin E còn được cho là cần thiết trong việc việc duy trì tính toàn vẹn của
màng tế bào và giữ cho làn da khỏe mạnh. Vitamin E làm một công việc tuyệt vời
bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lại lão hóa sớm và ung thư da. Vì
vậy, bạn nên ăn hạt dẻ cười nếu muốn có làn da khỏe đẹp.
Không giống như các loại
hạt khác, hạt dẻ chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất,
vitamin, tinh bột, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Những
điều cần chú ý:
Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ
nhưng không nên ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Hạt dẻ hầu như không
có chất xơ, nên ăn nhiều và ăn thường xuyên dễ gây táo bón. Những người tiêu
hoá không tốt, thấp nhiệt không nên ăn hạt dẻ nhiều vì dễ làm tổn thương tỳ vị.
Khi ngoại cảm chưa khỏi, mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi sinh không
nên ăn nhiều hạt dẻ.